Bốc hơi hơn 7.000 tỷ USD khỏi thị trường chứng khoán Mỹ năm nay

0
190
thị trường chứng khoán Mỹ năm nay

Thị trường chứng khoán Mỹ năm nay đã bốc hơi hơn 7.000 tỷ USD khỏi S&P 500 trong đó có nhóm công nghệ đã đóng góp gần 3.000 tỷ USD.

Từ đầu năm, chỉ số S&P 500 đã giảm gần 18%. Sau phiên giảm 0,1% hôm qua, chỉ số này càng tiến gần thị trường giá xuống (giảm 20% từ đỉnh gần nhất). Tổng cộng, hơn 7.000 tỷ USD vốn hóa đã bốc hơi khỏi các cổ phiếu trong S&P 500.

DJIA hôm qua giảm 0,3%. Tổng cộng cả năm, chỉ số này mất 13%.

Diễn biến chỉ số S&P 500 từ đầu năm

Nhóm cổ phiếu công nghệ chịu thiệt hại lớn nhất

Chỉ số Nasdaq tăng nhẹ hôm qua, nhưng tính chung từ đầu năm đã giảm 27%, chìm sâu vào thị trường giá xuống. Gần 3.000 tỷ USD trong 7.000 tỷ USD vốn hóa bốc hơi khỏi S&P 500 là từ nhóm này.

Cổ phiếu các đại gia công nghệ hàng đầu như Apple, Microsoft, Amazon, Alphabet, Meta Platforms và Elon Musk đều đỏ lửa. Netflix đã mất 70% – tệ nhất trong S&P 500 năm nay.

Đợt bán tháo này còn dấy lên hồi chuông báo động với các doanh nghiệp nhỏ. Họ lo ngại kinh tế Mỹ có thể mất đà sau khi đã phục hồi mạnh từ đại dịch.

Theo số liệu từ hãng nghiên cứu Bespoke Investment Group

Chỉ số Nasdaq đã giảm hơn 20% trong 30 phiên giao dịch gần đây. Mức độ giảm này mới xuất hiện 11 lần trước đó. Và 9 trong 11 lần đó “liên quan đến suy thoái”. Trong báo cáo khác đầu tuần này, các nhà phân tích tại Bespoke cho biết chỉ số Nasdaq 100 cũng có khởi đầu năm tệ nhất từ trước đến nay.

Dù vậy, họ cho rằng vẫn có hy vọng thị trường sớm chạm đáy. “Cổ phiếu có thể tiếp tục bị bán tháo thêm một thời gian nữa, nhưng sẽ không kéo dài mãi”, báo cáo viết.

Nhà đầu tư hiện đợi đến mốc “từ bỏ” (capitulation) – khi tất cả mọi người thừa nhận thất bại và không thể làm gì hơn được nữa. Đây sẽ là mốc để họ bắt đầu mua vào.

Dù vậy, CNN cho rằng thị trường có thể gần như đã đến mốc này rồi. Chỉ số CNN Business Fear & Greed Index, theo dõi 7 chỉ báo về tâm lý thị trường, hiện đã rơi sâu vào vùng Cực kỳ Sợ hãi. Chỉ số này có thang điểm 100, càng thấp thì độ hoảng loạn trên thị trường càng lớn. Hiện tại, con số này là 6.

Tìm hiểu thêm:

Dự báo suy thoái tại Mỹ tiếp theo sẽ như thế nào?

Nguồn: vnexpress (Theo CNN)

Bình luận đã bị đóng.