Tiệm nail Việt tặng hàng chục nghìn khẩu trang cho y bác sĩ Mỹ

0
432
Tiệm nail Việt tặng hàng chục nghìn khẩu trang cho y bác sĩ Mỹ
Tiệm nail Việt tặng hàng chục nghìn khẩu trang cho y bác sĩ Mỹ

Tiệm nail Việt tặng hàng chục nghìn khẩu trang cho y bác sĩ Mỹ

Khi Huy Nguyễn đóng cửa tiệm nail cách đây hai tuần để phòng ngừa Covid-19, anh đã quyên tặng tất cả thiết bị bảo hộ trong kho của mình.

Số thiết bị bảo hộ này gồm vài trăm chiếc khẩu trang và 8 thùng găng tay. Anh Huy, chủ của tiệm Top Nails 2 ở thành phố Mobile, bang Alabama, không đơn độc. Hưởng ứng lời kêu gọi trên Facebook của một hiệu thuốc Việt Nam tại địa phương, hàng chục chủ tiệm nail khác ở Mobile đã cùng nhau đóng góp hơn 134.000 găng tay và 23.000 khẩu trang cho một bệnh viện gần đó. Huy còn kêu gọi thêm bạn bè làm chủ tiệm nail ở các thành phố khác tham gia.

“Chống lại nCoV là trách nhiệm của mỗi chúng ta”, anh nói. “Chúng tôi không làm việc trong lĩnh vực y tế, vì thế không thể trực tiếp đối đầu với virus nhưng chúng tôi muốn chia sẻ trách nhiệm và chia sẻ những gì mình có với cộng đồng”.

Các tiệm nail Việt ủng hộ hàng nghìn khẩu trang cho y bác sĩ Mỹ

Tiệm Zen Nails ở Brentwood, bang Tennessee, biến thành phân xưởng may khẩu trang và áo choàng cho nhân viên y tế. Ảnh: NBC News/Trang Nguyễn

Các tiệm nail của người Việt trên khắp nước Mỹ tạo ra một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đôla. Trong bối cảnh nhân viên y tế thiếu thốn các trang thiết bị bảo hộ do Covid-19, họ đã dành tặng những chiếc khẩu trang và găng tay sẵn có tại salon của mình cho các bệnh viện trong cộng đồng.

Tại Plano, bang Texas, Lisa Nguyễn và bố mẹ của cô, chủ tiệm Cowboys Nail Bar, quyết định góp toàn bộ trang thiết bị trong kho, bao gồm 14 hộp khẩu trang N95, cho gia đình của những nhân viên y tế tại Bệnh viện Đại học Tây nam Texas.

“Dù có bao nhiêu, chúng tôi cũng hy vọng sẽ giúp đỡ được không chỉ các thành viên gia đình mà còn đồng nghiệp của họ”, Lisa nói.

Tại Brentwood, bang Tennessee, những người đồng sở hữu Zen Nails có một bước đi xa hơn. Họ không chỉ tặng trang thiết bị mà còn biến tiệm nail của mình thành một phân xưởng nhỏ sản xuất khẩu trang và áo choàng bảo hộ. Thay vì các lọ sơn, bây giờ ở tiệm đặt những chiếc máy may và mỗi ngày, các nhân viên tình nguyện làm việc 9 tiếng để sản xuất thiết bị bảo hộ.

Chủ salon, Trang Nguyễn, từng làm y tá ca đêm nhiều năm và cho biết cô rất thân thiết với nhiều đồng nghiệp cũ.

“Khi thấy nhiều người trong số họ nói rằng đang thực sự thiếu trang thiết bị, tôi rất muốn giúp đỡ”, cô nói. “Họ cần được bảo vệ trước khi chăm sóc bệnh nhân. Tôi nghĩ chúng tôi có thể làm khẩu trang và áo choàng vì gia đình tôi biết may”.

Những thùng khẩu trang mà tiệm Zen Nails tặng cho 3 bệnh viện địa phương. Ảnh: NBC News/Trang Nguyễn

Những thùng khẩu trang mà tiệm Zen Nails tặng cho 3 bệnh viện địa phương. Ảnh: NBC News/Trang Nguyễn

Trang đã đóng cửa Zen Nails từ trước khi thống đốc bang ra lệnh đóng cửa toàn bộ cơ sở kinh doanh không thiết yếu hôm 2/4. Sau khi vệ sinh cửa hàng sạch sẽ, các nhân viên của cô quay lại làm việc. Các khách hàng quen của tiệm nail đã tặng máy may và ủng hộ tiền để mua nguyên vật liệu sản xuất thiết bị bảo hộ.

Trong tuần đầu, họ làm ra hơn 3.000 khẩu trang cùng áo choàng dùng một lần và có thể tái sử dụng, tặng cho 3 bệnh viện địa phương. Trang cho biết các vật liệu ngày càng khan hiếm nhưng cô hy vọng vẫn có thể tiếp tục sản xuất khẩu trang và áo choàng.

Rosalind Chow, phó giáo sư về lý thuyết và hành vi tại Đại học Carnegie Mellon, cho rằng mạng lưới các tiệm nail Việt có thể tạo ra hiệu ứng làm lan toả hoạt động từ thiện.

“Với các chủ doanh nghiệp và nhân viên, sẵn lòng làm công việc này, dành hết nguồn lực của mình mà không cần biết liệu có được đáp trả hay không, là một minh chứng thực sự cho thấy họ mong muốn được giúp đỡ cộng đồng”, bà Chow nói.

Theo NBC News

 

 

SHARE

Bình luận đã bị đóng.