Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ EB-5, quan trọng về lãi suất hay sự an toàn?

0
117
eb5-la-gi
eb5-la-gi

Hiện nay, có nhiều dự án đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 được quảng bá là an toàn thẻ xanh, đảm bảo hoàn vốn và cam kết lợi nhuận từ 15-20%. Tuy nhiên, đằng sau đó có những rủi ro lớn về khả năng lấy thẻ xanh và hoàn vốn mà nhà đầu tư không được biết. Vì mức lãi suất càng lớn sẽ đi kèm với rủi ro càng cao. Nhà đầu tư cần xác định rõ yếu tố quan trọng nhất khi đầu tư EB-5 là AN TOÀN cho thẻ xanh và hoàn vốn. Lãi suất chỉ là thứ yếu. Điều đó đồng nghĩa một dự án EB-5 vừa an toàn, vừa có mức lãi suất cao gần như là một điều không tưởng. 

Visa định cư Mỹ EB-5 là chương trình lấy thẳng thẻ xanh với đầy đủ quyền lợi như công dân Mỹ. Đây là chương trình chính thống và gọn gàng dành cho những gia đình có khả năng tài chính, không yêu cầu trình độ chuyên môn. Hình thức là đầu tư vào dự án được Chính phủ Mỹ chấp thuận với mức đầu tư khoảng 21 tỷ đồng (900.000USD).

Bên cạnh việc chuẩn bị hồ sơ và chứng minh nguồn tiền, yếu tố quyết định thành công khi đầu tư EB-5 là chọn dự án an toàn cho thẻ xanh Mỹ và nguồn vốn. Do đó, nhà đầu tư cần lưu ý các yếu tố rủi ro sau khi lựa chọn dự án:

Yếu tố rủi ro liên quan đến dự án, dẫn đến hồ sơ EB-5 bị bác

 • Theo luật mới, Sở Di trú Mỹ (USCIS) đã quy định lại về việc xét duyệt dự án thỏa điều kiện nằm trong vùng khuyến khích đầu tư (TEA). Vì vậy, có rất nhiều dự án không thỏa TEA theo luật mới. Hơn nữa, quy trình cấp giấy phép TEA cũng thay đổi. Trước kia, trung tâm vùng xin giấy phép TEA trước từ chính quyền bang hoặc thành phố đặt dự án. Nhưng nay, dự án không được cấp phép TEA trước nữa. Khi thụ lý hồ sơ I-526, USCIS mới xét duyệt dự án có thỏa điều kiện TEA hay không.
  Vì vậy, với các dự án hiện được quảng bá thỏa điều kiện TEA theo luật mới, nhà đầu tư cần lưu ý rằng các đơn vị di trú có cung cấp được các giấy tờ phân tích, thẩm định cụ thể về việc dự án đủ điều kiện và khả thi không. Có bên thứ ba và những luật sư uy tín, kinh nghiệm trong lĩnh vực EB-5 xác định tính khả thi của dự án hay không.
 • Dự án không tạo đủ việc làm theo yêu cầu của USCIS (10 việc làm/1 nhà đầu tư).
 • Chủ dự án sử dụng tiền sai mục đích.

Vậy để giảm thiểu các rủi ro về dự án dẫn đến hồ sơ thất bại, nhà đầu tư cần chọn dự án của các trung tâm vùng và đơn vị quản lý vốn EB-5 uy tín, có kinh nghiệm làm các dự án EB-5.

Yếu tố rủi ro liên quan đến dự án, dẫn đến mất khoản đầu tư

 • Nếu phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn EB-5, dự án sẽ không thể tiếp tục được xây dựng và vận hành thành công trong trường hợp thiếu hụt vốn EB-5.
 • Đơn vị phát triển dự án sử dụng vốn không đúng như cấu trúc đã cam kết, dẫn đến thiếu hụt vốn, không thể hoàn thành dự án.
 • Thời gian hoàn vốn trên giấy tờ không có lợi cho nhà đầu tư EB-5. (thời gian hoàn vốn thông thường là sau 5-7 năm đầu tư).

Như vậy, để đảm bảo khả năng hoàn vốn của dự án, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về cấu trúc vốn của dự án, vốn đầu tư EB-5 chiếm bao nhiêu phần trăm, quy trình sử dụng vốn đầu tư được chứng minh bằng các giấy tờ cụ thể, minh bạch.

Dự án EB-5 do IMM Group trực tiếp quản lý vốn

Hiện IMM Group đang trực tiếp quản lý vốn EB-5 và phân phối dự án khách sạn tọa lạc tại trung tâm Hollywood, Los Angeles. Đây là dự án đầu tư EB-5 an toàn, thỏa điều kiện TEA theo luật mới:
 • Dự án do IMM cơ cấu và trực tiếp quản lý 100% vốn đầu tư EB-5. Vì vậy, rủi ro cho nhà đầu tư được giảm thiểu ở mức thấp nhất.
 • Thỏa điều kiện TEA theo luật EB-5 mới của USCIS. Thẻ xanh được đảm bảo với số việc làm tạo ra gấp 5 lần yêu cầu.
 • Có báo cáo tuân thủ EB-5 từ luật sư độc lập.
 • Chủ sở hữu là ông Adolfo Suaya, nhân vật có uy tín trong ngành Dịch vụ ăn uống/giải trí, là nhà đầu tư bất động sản người Mỹ gốc Argentina, kiêm chủ nhà hàng, chủ khách sạn và dẫn chương trình truyền hình.
 • Refinitiv, một trong những công ty thẩm định lớn nhất toàn cầu, đã cung cấp báo cáo thẩm định về tài chính, pháp lý của chủ sở hữu và công ty để đảm bảo không tiềm ẩn các rủi ro tài chính.
 • EB-5 chỉ chiếm phần nhỏ trong cấu trúc vốn, cụ thể 22%.
 • Khoản vay ưu tiên từ ngân hàng đã chốt. Dự án đã khởi công và dự kiến hoàn thành đầu năm 2022.
 • Chủ sở hữu đã ký cam kết sẽ hoàn thành dự án, không bỏ ngang.
 • Khả năng hoàn vốn cao vì dự án tọa lạc tại trung tâm Hollywood, khu giao nhau giữa đại lộ Hollywood Boulevard và Wilcox Ave với nhiều điểm thu hút khách du lịch. Đồng thời, thời điểm hoàn vốn trùng với hai sự kiện thế giới diễn ra tại Los Angeles là World Cup 2026 và Olympics 2028, tăng lượng khách du lịch và đặt phòng khách sạn.

Video giới thiệu dự án Whisky Hotel tại Hollywood: